Những điều không biết trong cuộc sống luôn nhiều hơn thứ chúng ta biết. Khi có một câu chuyện xảy ra thì hãy hiểu rằng đằng sau những gì nhìn thấy bằng mắt, nghe thấy bằng tai thì còn cả một thế giới bí mật khác mà chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ. Người ngoài cuộc chỉ biết sơ sài thôi, chẳng thấu đáo được gì đâu. Thực tế là bạn không biết sự thật đằng sau câu chuyện đó là gì.

Đánh giá một sự việc liên quan đến hôn nhân hay ngoại tình của ai đó mà chỉ dựa vào thông tin báo chí, dư luận đám đông, hay status trên tường của ngay chính người trong cuộc thì bạn vẫn bị dắt mũi như thường. Những điều đó chẳng đảm bảo cho bạn biết hết sự thật, thế mà nhiều người chúng ta vẫn phán xét sự việc của người khác như là biết hết tất cả.

Khi chúng ta bàn tán chuyện gia đình nhà người khác thì gây ra những hậu quả gì?

1 – Gây tổn thương cho những đứa trẻ ngây thơ.

Hãy thử tưởng tượng con cái bạn bị trầm cảm và hoảng loạn tâm lý vì những chuyện trong gia đình bạn thành chủ đề đàm tiếu của xã hội xem sao??? Những đứa trẻ tới trường sẽ bị bạn bè nó nói gì?

Bạn có thấy thương con và giận những thêu dệt độc ác ngoài kia không? Nhiều người cứ nói thương yêu trẻ con, nhưng khi bạn phê phán chuyện bố mẹ chúng nó thì đó là một hành động độc ác, tổn thương những đứa trẻ vô tội.

2 – Có sự hả hê ghen tuông

Khi lên án và phán xét ai đó, bản chất sâu thẳm chính là bạn đang bộc lộ những góc thiếu thốn và đau khổ trong tâm hồn mình. Bạn đè nén những điều đó đã lâu, chỉ cần một mồi lửa châm vào là thành quả bom. Ai cũng thèm khát giàu có và xinh đẹp, nhưng không phải ai cũng được thỏa mãn. Nếu không làm chủ được những cảm xúc đó, nó sẽ trở thành sự ghen tị và thiếu thốn trong tâm hồn. Hãy xem có đám đông nào lên án người nghèo và chân ngắn đâu, toàn nhắm vào công kích đại gia và chân dài.

3 – Mất năng lượng

Khi chúng ta lao vào các cuộc tranh luận Đúng/Sai thì đó là lúc cái Tôi xấu xí thức dậy. Nó cần được vuốt ve bằng sự chiến thắng. Nhưng những cuộc tranh luận đó thì chẳng ai nhận mình thua cả cho nên bạn càng ngày càng xa đà vào giành giật cay cú. Bạn sẽ thấy rất nhiều thằng cãi ngang và cãi ngu…

OK!!! Có 1 câu nói của Mark Twain rằng: “Đừng cãi nhau với những thằng ngu, bởi vì chúng nó sẽ kéo bạn xuống ngang bằng với chúng nó và đánh bại bạn bằng kinh nghiệm ngu của chúng nó.”

Thấy chưa, kiểu gì mà bạn chẳng thua!

Tóm lại, chẳng có gì hay ho khi phán xét chuyện người khác. Họ làm sai thì đã có pháp luật xử lý. Còn những gì gọi là đúng sai về đạo lý, lối sống thì mỗi người mỗi kiểu chẳng ai dạy khôn được ai. Hãy nhìn những gì xảy ra với người khác để mà rút ra một bài học gì đó cho mình là hơn. Chúng ta còn chẳng hoàn hảo nói gì việc dạy dỗ cho người.

Có một thực tế là nhiều người dễ dàng nhìn thấy chuyện đổ vỡ của người khác mà không nhìn thấy chuyện đó sắp xảy ra với mình.

Cho nên hãy nhớ rằng:

1 – Không dùng miệng của mình để nói chuyện người khác.

2 – Không dùng não người khác để nghĩ chuyện của mình.