Cách đây 15 năm, vào một buổi tối lạnh lẽo trong một khách sạn nhỏ tại thị xã Lào Cai, tôi đã đọc được một câu chuyện và câu chuyện này đã gây cảm hứng tạo nên một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của tôi. Ngày đó tôi đang thực hiện một dự án cộng đồng cho một tổ chức phi chính phủ, nhưng đồng thời cũng ấp ủ thực hiện một ý tưởng kinh doanh riêng cho bản thân. Bao nhiêu ngày trăn trở suy đi nghĩ lại mà chưa có giải pháp nào cụ thể, cho tới khi tôi đọc được câu chuyện này. Nó như là một nút thắt được cởi và khơi nguồn cảm hứng trong tôi.

Ngay tối hôm đó, tôi đã thực hiện một cú điện thoại cho một khách hàng của mình vào 10h đêm và thỏa thuận thành công một hợp đồng trị giá 2400 USD. Đến hôm nay, sau 15 năm, tôi vẫn nhớ như in không gian, thời gian và cảm xúc phấn khích của buổi tối ngày hôm đó.

Với những ai đang khởi nghiệp thì sẽ luôn có nhiều trăn trở. Vậy hôm nay tôi chia sẻ lại câu chuyện này, hy vọng sẽ ít nhiều đem lại cảm hứng cho các bạn. Thật sự, tất cả chúng ta đều đã sẵn sàng rồi, chỉ cần một QUYẾT ĐỊNH.

Sau đây là câu chuyện đó

Nhiều năm trước đây trong một khu chăn nuôi gia súc ở miền Nam Chicago, có một giáo sĩ trẻ bắt đầu sự nghiệp giảng đạo của mình. Tên ông là Frank W. Gunsaulus. Khi còn đang học trong trường tiến sĩ đã nhận thấy một hệ thống giáo dục rất có nhiều điểm yếu mà nếu ông trở thành lãnh đạo nhà trường thì ông đã có thể khắc phục những điểm yếu đó. Mong muốn cháy bỏng của ông là trở thành hiệu trưởng của một viện giáo dục, tại đó các bạn trẻ sẽ được dạy học bằng thực tiễn. Ông thầm quyết tâm sẽ xây dựng một trường đại học mới để có thể thực hiện những ý tưởng của mình mà không bị can thiệp bởi những biện pháp truyền thống của ngành giáo dục. Ông cần một triệu đôla để thực hiện dự án. Ông biết kiếm đâu số tiền lớn như vậy? Đó chính là câu hỏi đầy trăn trở của nhà thuyết giáo trẻ đầy tham vọng này. Nhưng dường như ông không thể làm mọi thứ tiến triển hơn.

Mỗi đêm ông đều mang theo suy nghĩ đó lên giường ngủ, sáng dậy ông lại nghĩ về nó. Ông luôn nghĩ về nó bất cứ nơi nào ông đến. Ông đã trăn trở và suy nghĩ đi lại về vấn đề đó trong đầu cho đến khi nó trở thành nỗi ám ảnh trong ông. Một triệu đôla quả thực là một số tiền lớn. Ông nhận thức được thực tế này nhưng cũng biết rằng giới hạn duy nhất chính là “những gì chúng ta đặt ra trong suy nghĩ của mình”.

Là một nhà triết học đồng thời là một nhà thuyết giáo, Tiến sĩ Gunsaulus nhận thấy, đối với tất cả những người thành công trong cuộc sống mục đích rõ ràng chính là điểm khởi đầu cho mọi thứ. Ông cũng nhận thấy mục đích rõ ràng được hậu thuật bởi những mong muốn cháy bỏng sẽ mang đến lòng nhiệt tình trong cuộc sống và sức mạnh để biến đổi mục đích đó thành hiện thực. Ông hiểu tất cả những sự thật vĩ đại này nhưng vẫn không biết làm thế nào để có được 1 triệu đôla. Những người khác ở địa vị của ông chắc đã từ bỏ và nói: “ý tưởng rất hay nhưng tôi không thể làm gì được vì tôi không kiếm đâu ra một triệu đôla”. Đó chính là điều mà hầu hết mọi người nói khi họ gặp khó khăn nhưng tiến sĩ Gunsaulus thì không. Những gì ông nói và hành động quan trọng đến mức ám ảnh ông từng giây, từng phút.

Tiến sĩ kể lại rằng: “Vào một chiều thứ Bảy tôi ngồi trong phòng của suy nghĩ về cách để có được số tiền cho kế hoạch của mình. Tôi đã suy nghĩ về điều này gần 2 năm rồi nhưng tôi chưa làm gì. Giờ đây đã đến lúc phải HÀNH ĐỘNG!

Hôm đó tôi tự nói với mình vậy là đủ rồi mình suy nghĩ như vậy là quá đủ rồi! Mình sẽ có 1 triệu đôla sau một tuần nữa. Thực ra lúc đó tôi còn chưa biết mình sẽ lấy đâu ra tiền nhưng điều quan trọng là tôi đã quyết định được THỜI HẠN CỤ THỂ phải đạt được mục tiêu. Sau khi tôi đưa ra quyết định đó, một cảm giác lạ dâng trào trong tâm hồn tôi. Dường như có giọng nói nào đó trong tôi vang lên: “đáng lẽ bạn nên thực hiện việc này sớm hơn số tiền vẫn luôn ở đó đợi bạn đến!”

Mọi chuyện sau đó diễn ra thật nhanh. Tôi gọi cho các tờ báo và thông báo rằng sáng hôm sau tôi sẽ thuyết giảng đề tài “Tôi sẽ làm gì để nếu trong tay có 1 triệu đôla”.

Ngay lập tức tôi soạn ra giấy bài thuyết giảng định nói nhưng thực ra, điều này không hề khó khăn bởi nó đã được nuôi dưỡng trong tôi suốt hai năm nay. Tinh thần của bài thuyết giảng đó đã là một phần con người tôi rồi và tôi kết thúc bài viết khá lâu trước nửa đêm. Tôi lên giường và đi ngủ với sự tự tin vì tôi có thể thấy rõ mình đang sở hữu 1 triệu đôla.

Sáng hôm sau tôi dậy sớm và bước vào buồng tắm đọc lại lần nữa bài viết đã chuẩn bị sẵn từ tối hôm trước và cầu nguyện cho bài thuyết trình của tôi sẽ gây chú ý đến những người có thể cung cấp tiền cho dự án này. Trong khi cầu nguyện cảm giác chắc chắn rằng số tiền đó đang chờ tôi lại xuất hiện tôi cảm thấy xúc động và hưng phấn đến mức khi ra khỏi nhà tôi đã quên không mang theo bài thuyết giảng được chuẩn bị sẵn và chỉ khi đứng lên bục giảng tôi mới sực nhớ ra là mình đã quên bài viết ở nhà, lúc đó thì đã quá muộn để quay về lấy bài viết đó.

Nhưng ơn Chúa! Tiềm thức của tôi đã cho tôi những thứ tôi cần. Tôi đứng trên bục giảng nhắm mắt và bắt đầu nói với cả trái tim và tâm hồn về những ước mơ mà tôi ấp ủ bấy lâu nay. Lúc đó tôi không chỉ đang nói chuyện với những người ngồi dưới mà tôi hướng mình về với Chúa. Tôi trình bày kế hoạch của mình sẽ làm gì nếu có được một triệu đôla trong tay tôi miêu tả kế hoạch tổ chức một viện giáo dục tuyệt vời cho những bạn trẻ mà ở đó họ có thể học được những kiến thức thực tế và cần thiết, phát triển trí tuệ và phát huy khả năng của bản thân.

Ngay sau khi tôi kết thúc bài nói, có một người bên dưới từ từ đứng dậy và đi về phía tôi. Lúc đó tôi vẫn chưa hiểu anh ta định làm gì. Anh ta bước lên bục giảng, giơ tay ra và nói: “Thưa Đức Cha đáng kính, tôi rất quan tâm tới bài nói của Người. Tôi tin rằng Cha có thể thực hiện được tất cả kế hoạch của mình nếu như Cha có trong tay một triệu đôla. Và tôi cũng muốn bày tỏ rằng tôi tin Cha và tin bài nói của Người. Vì vậy tôi sẽ gửi Cha 1 triệu đôla nếu sáng mai Cha đến văn phòng của tôi. Tên tôi là Philip D. Armour”.

Ngài Armour đã tặng tiến sĩ Gunsaulus 1 triệu đôla như đã hứa khi tiến sĩ đến văn phòng của ông ta. Với số tiền này trường Đại Học Công Nghệ Armour được thành lập.

Nhà truyền giáo chưa bao giờ nhìn thấy số tiền nào nhiều như vậy trong cuộc đời ông, những xung lực tư duy đã khiến số tiền đó luôn ở trong tâm trí nhà truyền giáo từng giấy từng phút. Một triệu đôla xuất hiện là kết quả của một ý tưởng. Đằng sau ý tưởng đó chính là niềm khát khao mà tiến sĩ Gunsaulus trẻ tuổi đã nuôi dưỡng trong suốt gần 2 năm.

Bạn hãy để ý đến một chi tiết vô cùng quan trọng: Ông đã nhận được số tiền chỉ sau 36 tiếng đồng hồ khi đưa ra quyết định và lập kế hoạch thực hiện nó.

Nếu Đức Cha mơ ước có được một triệu đô la và chỉ lờ mờ hi vọng rằng ước mơ đó sẽ được thực hiện một cách tình cờ như món quà trời cho thì điều đó hoàn toàn bình thường vì hầu hết chúng ta đều mộng mơ như vậy. Nhưng ở đây ta thấy Đức Cha đã đưa ra quyết định cho mình vào ngày thứ Bảy đó, khi ước mơ bình thường trở thành sự kiên quyết “Tôi sẽ có 1 triệu đôla trong vòng 1 tuần!”. Chúa dường như đã ở bên cạnh những con người biết chính xác họ muốn điều gì, nếu họ được quyết định để làm ĐIỀU ĐÓ.

Ngày nay những nguyên tắc mà tiến sĩ Gunsaulus sử dụng để đạt được mục tiêu vẫn còn nguyên giá trị và bạn hoàn toàn có thể ứng dụng vào cuộc sống của mình. Nói tóm lại, chính ý tưởng đã tác động đến trí tưởng tượng của bạn và thôi thúc bạn hành động, đưa ra KẾ HOẠCH CỤ THỂ. Các thương nhân giỏi đều biết rằng chính những ý tưởng giúp họ bán được hàng ở những nơi dường như không thể. Còn các thương nhân bình thường không thể hiểu được điều này – đó chính là lý do khiến họ chỉ là những người bình thường.

Chào ngày mới đầy cảm hứng