Chuyên gia Đinh Thái Sơn: “Tình dục có sức công phá mạnh hơn… bom nguyên tử”

Nếu không có tình dục, con người không được sinh ra. Tôi cũng tâm niệm một câu nói rất hay là: “Con cái sẽ không quan hệ tình dục nếu bố mẹ chúng không quan hệ tình dục”. Điều đó cho thấy, tình dục chi phối mọi mặt đời sống và có sức công phá còn mạnh hơn… bom nguyên tử” – Chuyên gia  tình dục học, Đinh Thái Sơn chia sẻ.

Thật đường đột nếu hỏi anh về một chủ đề ít thời sự nhưng lại luôn “nóng bỏng” là tình dục. Dưới góc nhìn chuyên gia, anh nhìn thấy vấn đề này như thế nào?                                                                           

– Tình dục là cái gì rất bản năng. Con tôi 3 tuổi đã biết làm duyên, bà tôi 80 tuổi, không còn sinh đẻ được nữa vẫn thích làm duyên. Và thầy tôi cũng đã nói, đàn ông sinh ra trên đời chỉ làm một bổn phận lớn nhất đó là phụng sự và thỏa mãn phụ nữ. Còn phụ nữ sinh ra trên đời có một bổn phận khác là, hấp dẫn thật nhiều được đàn ông, và họ càng hấp dẫn được lâu, được nhiều thì càng tốt.

Tôi đồng tình với thầy giáo của mình, ông cho rằng: “Tất cả mọi hoạt động trong thế giới này đều do năng lượng tình dục chuyển hóa thành. Mọi hoạt động đó diễn ra thế nào, thì mục đích tối thượng nhất đều để cho người đàn ông và người đàn bà gặp nhau”.

Mà bạn thấy đấy, nếu không có tình dục, con người không được sinh ra. Tôi cũng tâm niệm một câu nói rất hay là: “Con cái sẽ không quan hệ tình dục nếu bố mẹ chúng không quan hệ tình dục”. Điều đó cho thấy, tình dục chi phối mọi mặt đời sống và có sức công phá còn mạnh hơn… bom nguyên tử.

– Một vấn đề “xưa như trái đất”, nhưng đến nay còn quá nhiều tranh cãi, đặc biệt là từ góc hai phía nhìn về nhau và nghĩ về tình dục! Anh thì thấy sao?

– Ở góc nhìn chuyên môn, tôi hiểu đàn ông tìm đến tình dục để giải tỏa stress, nhưng phụ nữ phải thực sự được thư giãn, thật sự được yên bình thì họ mới tìm được đến điều này. Vậy bạn có thấy hai giới là hai đối cực của nhau không? Thế là lạc điệu thôi. Tôi nhớ bài hát Trịnh Công Sơn viết: “Anh đi bằng nhịp điệu 1 – 2 – 3 – 4 – 5/ Tôi đi bằng nhịp điệu 6 – 7 – 8 – 9 – 10”. Và điều đó chứng tỏ rằng, hai giới không bao giờ có điểm trùng lặp cả. Nhưng cái giỏi của con người và đặc biệt người dẫn đường là đàn ông ở chỗ: biết kiểm soát bản thân, để đồng điệu, để dìu người phụ nữ lên. Nên, hoạt động tình dục hoàn toàn có thể mô tả bằng một biểu đồ, mà đàn ông trục tung, phụ nữ là trục hoành. Và ở đó, nhiệm vụ của người đàn ông là kéo người phụ nữ từ không có cảm xúc gì, trở nên có cảm xúc, đi lên theo sự gọi mời của anh ấy.

Đàn ông Việt Nam đa số chỉ có khái niệm về quá trình “gọi mời” bằng vài động tác, mà trong chuyên môn gọi là “Foreplay”. Nhưng họ đã sai hoàn toàn, vì chúng ta cần một hoạt động mang tính rộng hơn rất nhiều là “sex play”. Tức là, anh muốn có một bữa ăn tình dục tuyệt vời buổi tốt, thì anh phải chuẩn bị cho người phụ nữ ấy có một ngày tuyệt vời. Anh phải giúp cho người phụ nữ từ buổi sáng bước ra khỏi giường bằng một lòng hân hoan, sự biết ơn. Rồi trong cả ngày dài mỗi người ở một nơi, người đàn ông phải luôn biết gửi sự quan tâm, trìu mến đến người phụ nữ của mình. Và rồi đến tối, bữa ăn bên nhau cũng phải dịu dàng… sau đó mới đến một bữa tiệc thực sự của yêu thương. Nhưng anh thấy đấy, thời gian qua, cộng đồng mạng ở ta truyền nhau những câu chuyện dở khóc, dở cười về việc tỏ bày yêu thương – bởi khi mà những tin nhắn: “Anh yêu em” được truyền đến cho nửa kia, thì cái họ nhận được là lời trách cứ, hoặc diễu nhại đại loại như: “Bị điên à?”; “Hết tiền hay sao?”…. Thực trạng đó nói lên điều gì, thưa anh?

Ảnh minh họa

 

– Tôi nghĩ câu chuyện đó phản ánh một chuyện, chúng ta đang ứng xử với đời sống tình dục hàng ngày quá sai.  Trong khi họ không hiểu, nếu nhìn nhận đúng, chúng ta sẽ trân trọng đối tác của mình hơn rất nhiều.

– Một cách “chuyên môn hóa” thì giới nghiên cứu các anh có bí quyết nào có thể chia sẻ, để số đông hiểu được việc họ có thể làm để thay đổi ứng xử với câu chuyện của cả thế giới này?

– Tôi chắc chắn rằng, cặp đôi nào cũng mong đợi được hạnh phúc bên nhau mãi mãi, và chìa khóa của nó là phải duy trì được đời sống tình dục tốt đẹp. Trong chuyên môn, chúng tôi gọi là “bộ ba thiêng liêng”, nó gồm: tình dục, tình yêu và sự lãng mạn. Trong đó, tình dục, tình yêu có thể phôi pha theo thời gian, nhưng sự lãng mạn là cứu cánh của cả hai điều đó. Vì sự lãng mạn là thứ con người có thể tạo ra.

Tôi dám khẳng định, có rất nhiều cặp đôi hiện nay đời sống tình dục của họ đang rơi vào “vùng trũng” mà không phải vì họ không còn tình yêu nữa, mà vì họ giết mất sự lãng mạn, họ đã để cơm – áo – gạo – tiền giết chết nó. Trong rất nhiều buổi hội thảo của mình tổ chức, tôi đã tuyên bố rằng, trong mỗi tháng, hai vợ chồng hãy dắt tay nhau biến khỏi ngôi nhà của mình, biến ra khỏi cái giường của mình, ít nhất một lần. Hãy tìm cách bên nhau ở đâu đó mới mẻ. Bởi phụ nữ cực kỳ nhạy cảm với sự lãng mạn. Khi có sự lãng mạn họ lập tức nhạy cảm.

Có rất nhiều phụ nữ tâm sự rằng, họ đã vô cảm. Nhưng tôi tin không có sự vô cảm nào hết. Chỉ có một điều là cuộc sống của cô quá quá buồn chán.

Còn nguyên tắc nào khác nữa, ngoài “bộ ba thiêng liêng”?

– Có một điều quan trọng trong mối quan hệ của đàn ông – phụ nữ, đó là, nó phải được xâu chuỗi bằng sợi dây tình bạn. Vì tình bạn làm cho mọi mối quan hệ trở nên bình đẳng, và chỉ khi là bạn hai người mới có thể tâm sự với nhau mọi thứ.

– Trong cuốn sách đình đám thời gian qua – “50 sắc thái” người ta nhìn thấy một một thực tại được mô tả là: tình yêu là thứ đến sau tình dục. Vậy, trong đời sống, điều này có trái với tự nhiên?

– Tôi nói điều này có thể sẽ gây sốc: Tình dục là sản phẩm tự nhiên nên tình dục có trước tình yêu. Vì, bất cứ sinh thể sống nào trên thế giới đều phải làm một việc tối thượng của nó: để lại bộ gen cho đời sau. Hôm nay, chúng ta nhìn thấy những bông hoa rất tươi trên bàn, thì tôi nói rằng, đây là một biểu hiện của tình dục. Vì sao bông hoa phải tươi, và có mùi hương? Bởi ong bướm chỉ đến với những nơi có sắc màu rực rỡ và hương thơm cuốn hút. Ong bướm chính là mặt tâm linh của thế giới, nó đến để thụ phấn cho những bông hoa, bên cạnh việc hút mật. Thụ phấn giúp bông hoa kết trái – nở hạt  và hạt tiếp tục gieo mầm cho một đời hoa kế tiếp. Và bông hoa sặc sỡ tỏa hương thơm ngát là để thể hiện nhu cầu tình dục của mình. Và con vật cũng có những  mùa động dục của nó. Nên mọi sinh vật đến với trái đất, luôn có cách để lại bộ gen của mình, nên tình dục là sản phẩm của tự nhiên.

Ngày hôm nay chúng ta bàn đến sự chung thủy của đời sống đôi lứa, là chúng ta bàn về một yếu tố mang tính xã hội. Tự nhiên không có khái niệm về sự chung thủy. Vì thế, cấu trúc não bộ của con người, dẫn dắt người đàn ông từ thời tiền sử luôn đi tìm phụ nữ để sác xuất sinh con cao nhất. Và phụ nữ sẽ tìm một người đàn ông có bộ gen tốt, khỏe để đứa con của họ ra đời mạnh khỏe.  Thời đó họ không có khái niệm ghen tuông.

Ảnh minh họa

Đàn ông cổ xưa tìm ra một công thức thú vị là, một năm mình đi ngủ với 50 người phụ nữ, nếu xác xuất cao thì 50 người phụ nữ ấy sẽ có bầu và sinh ra 50 đứa con. Còn phụ nữ cũng tìm ra công thức thú vị riêng của họ là, nếu một năm họ ngủ với 50 người đàn ông, thì họ cũng chỉ mang bầu một lần, và sinh ra một đứa con, nên tội gì họ phải đi ngủ với nhiều người đàn ông làm gì. Nên, phụ nữ chỉ cần một người đàn ông cung cấp cho mình thực phẩm tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Chính vì thế, một cách vô tình, thế giới tự nhiên đã tạc vào đầu chúng ta một hành vi từ hàng triệu năm trước đây: đàn ông ngoại tình như một bản năng. Nói thế này không phải để biện minh, nhưng đàn ông cứ nhìn thấy phụ nữ là đã có mong muốn ngoại tình rồi. Và khi xã hội hình thành, thì đàn ông bị cột vào một mối quan hệ và anh ta buộc phải chung thủy, theo hình thái xã hội ấy quy định. Thực chất, khái niệm chung thủy đó đang đi ngược lại toàn bộ sự tự nhiên. Hôm nay tôi không bàn về sự đúng sai, nhưng khía cạnh đó cần chúng ta nhìn nhận lại mối quan hệ của mình.

– Vậy có hay không cái gọi là tình yêu vô điều kiện?

– Trên đời này, có một tình yêu vô điều kiện đó là tình yêu của mẹ dành cho con! Bí mật của nó, theo góc nhìn tình dục học, thậm chí gây choáng cho chính tôi, đó chính là: tình yêu của mẹ dành cho con là trải nghiệm và thể hiện tình dục ở mức độ cao nhất, hơn cả tình dục của người vợ dành cho chồng. Bởi đứa con sinh ra là sản phẩm của tình dục, nó lại nằm trong tử cung của người mẹ một thời gian dài, nên người mẹ đã thấm đẫm ở đấy một tình yêu quá lớn với đủ cảm giác, một trải nghiệm tình dục ở một sắc thái khác. Nên, tình yêu vô điều kiện ấy khiến người mẹ sau khi sinh con thường dành cho con một tình yêu quá lớn, người chồng rất dễ bị cho… ra rìa. Nên, người đàn ông hiểu biết phải biết điều này để thông cảm và chia sẻ với vợ mình.

Ở góc độ của một thạc sĩ nghiên cứu về tình dục học, tôi nhìn thấy năng lượng tình dục chi phối chúng ta ở khắp nơi, nên muốn sống vui và hạnh phúc, chúng ta buộc phải học cách chơi với nó.

– Anh làm công việc khá nhạy cảm, ở một đất nước với nền văn hóa mới mở như Việt Nam, anh có thấy khó khăn không?

– Tôi nghĩ nếu ở một nơi, sự hiểu biết có sẵn thì cũng không cần những người như tôi nữa. Giống như, khi người ta biết chữ rồi, dạy thêm chữ cho họ là một việc vô nghĩa vậy. Còn ở góc độ chuyên môn, tôi lại thấy nghiên cứu công việc này ở Việt Nam rất thú vị, vì Việt Nam là một đất nước giao thoa rất nhiều nền văn hóa. Văn hóa cổ xưa, văn hóa phương Tây và văn hóa hiện đại. Văn hóa nho giáo đã làm cho người đàn ông, phụ nữ mặc định nhiều khái niệm, nhiều rào cản. Rào cản – ở góc độ nghiên cứu thì tôi phải làm công việc phá bỏ nó bằng việc làm thầy giáo, dạy chữ cho những người có nhu cầu học hỏi.

Và trong quá trình dạy đó, tôi nhận thấy có rất nhiều người không biết chữ mà không chịu học. Mà nguy hiểm hơn nữa là, họ nghĩ họ đã biết rồi. Trong khi thực tế, họ biết những thứ mà nó đang rất sai, chẳng đem lại giá trị cho cuộc sống, chưa kể nó chỉ dìm người ta xuống. Nhưng đối với người làm đào tạo, tôi nghĩ không có gì khó khăn hết.

Cảm ơn những chia sẻ của Chuyên gia  Đinh Thái Sơn!       

 

    Bài viết : Thục Khôi       

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *