Những định kiến bất lợi cho phụ nữ Việt Nam

Từ lâu, chúng ta đã quá quen với những thông điệp kiểu như “Sống và làm việc theo Pháp luật”. Pháp luật là hành lang quy chuẩn các hành vi ứng xử trong xã hội. Điều đó có nghĩa rằng bạn muốn làm gì thì làm nhưng đừng có vi phạm những quy định của pháp luật là được. Nhưng thực tế có hẳn như thế không nhỉ? Những hành động hàng ngày của chúng ta còn bị giới hạn bởi nhiều thứ khác nữa đấy, đâu chỉ có pháp luật. Những thứ đó là gì nhỉ?

Đó là:

– Những chuẩn mực đạo đức

– Những giá trị sống

– Những định kiến xã hội

– Thói quen văn hóa…

Hôm nay tôi sẽ nói về “Những định kiến xã hội” vì đây là một rào cản cho sự phát triển của rất nhiều người. Nếu chúng ta không nhận diện được những định kiến mà bản thân mình đang mắc kẹt thì rất khó để giải phóng các tiềm năng phát triển cá nhân, và đương nhiên sẽ không thể sống Tự do và Hạnh phúc, dù chẳng ai cấm cản.

Định kiến là ý kiến đánh giá đã có từ lâu nay về một vấn đề nào đó. Thường người ta dùng từ “định kiến” để chỉ một sự nhìn nhận không đúng sự thật, nhưng người có định kiến không chịu thay đổi ý kiến của mình. Như vậy, định kiến được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Đó là một dạng quan niệm đơn giản, máy móc, thường không đúng sự thật về một vấn đề xã hội, về một cá nhân hay nhóm xã hội nào đó. Xã hội nào cũng có những định kiến, tồn tại như kiểu luật bất thành văn và chi phối sâu sắc cuộc sống mọi người. Không phải ai cũng đủ minh mẫn để nhận diện đời họ đang bị những định kiến gì chi phối.

Có một câu nói rằng: “Không cần phải đứng sau song sắt nhà tù, nhưng bạn vẫn có thể là tù nhân của chính mình bởi những định kiến sống không còn phù hợp”.

Tôi rất tâm đắc câu nói trên bởi nó phản ánh đúng tình trạng cuộc sống hiện đại hôm nay. Hàng ngày tôi nhìn thấy những định kiến từ các khách hàng của tôi. Trong các buổi đào tạo, tôi nhìn thấy định kiến từ các học viên của tôi. Những định kiến đó là rào cản ngăn họ tới hạnh phúc, ngăn họ không dám sống cho chính mình.

Có thể nói nhận thức của xã hội Việt Nam về vai trò của phụ nữ đã tiến bộ đáng kể, nhưng còn nhiều những định kiến có tính coi thường phụ nữ vẫn còn tồn tại.

Sau đây là vài ví dụ đơn cử:

– Xã hội có cái nhìn thoải mái hơn với việc nam giới từng hẹn hò với nhiều cô gái, nhưng không ủng hộ việc phụ nữ yêu hết anh này tới anh kia. Thậm chí các cô gái có nhiều mối tình còn bị đánh giá dễ dãi, không tốt.

– Đàn ông ngoại tình có vẻ được xã hội bao dung hơn phụ nữ ngoại tình.

– Sự chủ động trong đời sống Tình dục dường như là đặc quyền của đàn ông.

– Đa phần mọi người thích chiêm ngưỡng cơ thể phụ nữ trong quảng cáo, nhưng đồng thời, họ lại cảm thấy rất “chướng mắt” khi phụ nữ hở ngực trong đời thực.

– Mang thai là thiên chức của phụ nữ, nhưng hình thức của họ sau khi mang thai lại luôn bị chê.

– Đàn ông bẩn một chút, lười làm việc nhà một chút vẫn có thể được thông cảm nhưng phụ nữ như vậy thì sẽ trở thành “thảm họa” trong mắt mọi người.

– Đàn ông và phụ nữ đều có đóng góp vào kinh tế gia đình theo những cách khác nhau, thậm chí bây giờ phụ nữ còn kiếm tiền giỏi hơn nam, nhưng nhiều người vẫn nghĩ rằng “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”.

– Đàn ông rất ngại ngần và hiếm khi đi mua các sản phẩm như băng vệ sinh, tampon, cho bạn gái/vợ của họ.

– Với phụ nữ, thành công to lớn nhất là có một gia đình hạnh phúc. Nhưng với đàn ông, đó là sự nghiệp thành đạt. Việc giữ hạnh phúc gia đình dường như là trách nhiệm của phụ nữ, đàn ông thờ ơ.

– Nhiều phụ nữ bị bạo hành thể xác, bạo hành tình dục bởi chính chồng mình nhưng không dám lên tiếng vì “xấu chàng hổ ai”, hoặc được khuyên nhủ rằng “chuyện nội bộ gia đình, tự bảo ban nhau cho êm đẹp”.

Tôi không thể kể hết ra những định kiến trong cuộc sống này vì quá nhiều. Một vài ví dụ trên để chúng ta ý thức được rằng có những thứ dường như chẳng liên quan gì tới luật pháp nhưng lại chi phối, trói chặt cuộc sống hạnh phúc của chúng ta. Bạn sống cuộc đời mình nhưng lại bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh phán xét bình phẩm.

Các bạn hãy can đảm nhận diện những định kiến xã hội bấy lâu đã kìm kẹp Hạnh phúc và Tự do của chính mình mà vứt bỏ. Những người đàn ông hãy nhún mình khiêm nhường, lắng nghe phụ nữ hơn để giúp chính vợ/người yêu mình được hạnh phúc thực sự.

Cuối cùng, các bạn chỉ cần nhớ 2 điều sau thôi, làm gì thì làm miễn là:

1 – Không vi phạm Pháp luật

2 – Không vi phạm các giá trị chuẩn mực sống của chính bạn.

Còn lại làm thoải mái đi. Hãy cống cuộc đời của chính bạn theo cách bạn muốn nhất.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *