Hôn nhân thất bại, nhưng Ly hôn phải thành công

Trong những năm tháng làm việc, tôi đã tư vấn hàng trăm vụ ly hôn. Nói một cách khá vui vẻ là tôi đã nhúng tay vào không biết bao nhiêu vụ ly dị ở Việt Nam. Cái việc mà mọi người sợ hãi đối mặt nhất thì tôi suốt ngày gặp. Gặp nhiều quá nên cũng thấy bình thường. Cho nên tôi xin chia sẻ với các bạn một vài góc nhìn của tôi về hôn nhân và vài tips hay hay như sau:

1 – Hôn nhân là một cuộc chơi vui vẻ, bước vào được thì cũng phải rút chân ra được. Đừng ngu si nghĩ rằng đó là đường 1 chiều, không thể quay lại. Không ai bắt bạn kết hôn cả, bạn là người háo hức bước vào hôn nhân thì hãy chuẩn bị cả tâm thái đón nhận những vấn đề của hôn nhân có thể xảy ra (ngoại tình, phản bội, ly hôn, mất tự do…)

2 – Hôn nhân đem cho bạn rất nhiều những phần thưởng, nhưng đồng thời sẽ gây ra nhiều nỗi đau. Thuyền to sóng cả, thích nhận thưởng lớn thì cũng hãy dám đương đầu với những khó khăn. Đừng bao giờ đổ lỗi và ngụy biện cho lỗi lầm của bạn. Cách duy nhất để không gặp những vấn đề của hôn nhân là ĐỪNG BAO GIỜ KẾT HÔN. Bạn dám không?

3 – Hôn nhân có thể thất bại, nhưng Ly hôn phải thành công – Beautiful goodbye. Đó là cách hành xử của những người văn minh với nhau. Đừng coi đổ vỡ trong hôn nhân là thất bại hay nỗi đau mà bạn hèn nhát không dám đối diện. Thành thật đối diện với lỗi lầm của mình. Vì bạn sống lởm thì hôn nhân đổ vỡ thôi có gì phải lảng tránh. Đổ vỡ giúp bạn trưởng thành. Hãy cảm ơn bạn đời đã đến sống với mình ngần ấy năm và chúc phúc cho bạn đời hạnh phúc trên hành trình mới. Thế giới này nhỏ bé lắm, rồi bạn sẽ gặp lại bạn đời của mình vào một hoàn cảnh nào đó. Cho nên hãy ứng xử văn minh lúc chia tay để sau này cả 2 nếu có dịp gặp lại thì sẽ phấn chấn mỉm cười tươi tắn với nhau.

4 – Con cái hoàn toàn hạnh phúc khi bố mẹ chia tay nhau trong văn minh (Ly hôn thành công), miễn là bố mẹ KHÔNG BỎ RƠI CON. Đứa trẻ sợ nhất là bị bỏ rơi. Kể cả khi bố mẹ vẫn sống chung một nhà mà đứa trẻ có cảm giác bị bỏ rơi thì nó đã rất bất hạnh rồi. Cho nên hãy nói với con là: “Bố mẹ trước đây đã từng rất yêu nhau, nhưng bây giờ thì bố mẹ thôi yêu nhau rồi. Bố mẹ mỗi người sẽ ở riêng một nơi, nhưng vẫn tôn trọng và quý mến nhau. Tình yêu bố mẹ dành cho con không thay đổi mà còn nhiều hơn nữa. Con có thể đến ở với bố hoặc mẹ bất cứ khi nào”. Chỉ cần đứa trẻ không có cảm giác bị bỏ rơi thì nó sẽ OK và thậm chí còn vui vẻ hơn khi bố mẹ ở bên nhau không hạnh phúc.

5 – Thời buổi này bạn chia tay cũng chẳng ai biết đâu bởi vì chẳng ai có hơi đâu mà quan tâm đến hôn nhân của bạn. Nếu Facebook của bạn đã lỡ đăng ảnh gia đình ngọt ngào nhiều quá thì đóng tài khoản đó lại, rồi thông báo với mọi người là “Fb tớ bị hack”. Mở một tài khoản mới và một cuộc sống mới bắt đầu. Chẳng ai quan tâm đến thay đổi của bạn đâu vì họ còn bận chăm face và đếm like trên tường nhà họ.

6 – Chẳng cần thông báo cho bạn bè biết rằng mình chia tay làm gì. Chẳng ai quan tâm tới hôn nhân của bạn đâu. Chẳng thằng điên nào hỏi câu: “Mày hãy cập nhật cho tao tình trạng hôn nhân của mày cái nào???” Cho nên bạn không có trách nhiệm phải báo cho ai biết. Có thể một ngày bạn bè sẽ biết nhưng đó là vào ngày bạn đã có một tâm thái vững vàng rồi.

7 – Đừng bao giờ đổ lỗi cho người Thứ 3 chen chân vào hôn nhân của bạn. Họ chẳng có lỗi gì. Khi cơ thể bạn yếu thì bệnh nó tự tới thôi. Cơ thể đề kháng tốt thì làm gì có con Covid nào xâm nhập được. Cho nên hãy tập trung vào nuôi dưỡng mối quan hệ với bạn đời thật tốt thì xác suất người Thứ 3 nhảy vào gia đình nhà bạn sẽ thấp đi. Còn nếu mà bạn đã làm hết mình thì lúc đó chẳng có gì phải tiếc nuối cả, đó là do chồng/vợ bạn đã chủ động mời người Thứ 3 đến thôi.

8 – Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Hôn nhân này khép lại thì sẽ mở ra cho bạn những mối quan hệ mới. Sẽ có người phù hợp hơn đến yêu thương bạn. Tin tưởng vào điều đó. Bạn thế nào thì sẽ tìm được người tương ứng như vậy. Thay vì lo lắng những thứ đâu đâu, hãy biết ơn sự đổ vỡ đó và tập trung yêu thương nâng cấp bản thân để sống tiếp hạnh phúc.

Khi bạn đón nhận tất cả những điều trên trở thành một tư tưởng, một phong cách sống của bạn thì bạn sẽ thấy Hôn nhân thật nhẹ nhàng và tốt đẹp. Nhớ nhé, đừng bao giờ biến Hôn nhân thành gánh nặng bởi thiếu hiểu biết.

Và đến một lúc bạn sẽ chợt nhận ra rằng:
– Hôn nhân chẳng quan trọng.
– Ly hôn chẳng quan trọng.
– Tình Yêu mới là quan trọng!
Mối quan hệ của bạn muốn gọi nó là cái gì cũng được, nhưng phải có Tình Yêu.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *