Tính nữ

Xã hội nào cũng có Nam có Nữ, nhưng khi xã hội đạt đến một tầm phát triển cao và ứng xử văn minh thì lúc đó Tính nữ của xã hội ấy sẽ trở nên nổi trội.

Điều đó thể hiện ở cách con người giao tiếp với nhau mềm mỏng lịch sự. Điều đó thể hiện ở cách mọi người lắng nghe nhiều hơn nói. Điều đó thể hiện ở cách mọi người ứng xử mọi việc điềm tĩnh, sâu sắc, nhân ái và bao dung. Tất cả những hành vi và thái độ kể trên đều thuộc về Tính nữ.

Nói như vậy không có nghĩa phái Nam sẽ chuyển giới hết thành Nữ, nhưng cách cư xử của Nam giới sẽ trở nên ôn hòa và điềm tĩnh hơn. Sự nóng giận, thô thiển, bạo lực, càn lướt của Nam giới sẽ giảm đi, nhường vào đó là sự điềm tĩnh, lắng nghe và thông cảm. Những thay đổi tính cách đó của phái mạnh không làm cho họ yếu đi mà chỉ làm họ văn minh hơn. Đó chính là cách Nam giới đang thích nghi với một xã hội văn minh, tôn trọng những người sống xung quanh mình.

Chẳng nói đâu xa, nếu ai đã từng đến những quốc gia văn minh trên thế giới thì sẽ thấy ở đó ít cảnh hống hách, quát tháo, bạo lực, mọi người đều nhẹ nhàng “Cảm ơn” và “Xin lỗi”. Thực sự ở nơi đó Tính nữ rõ ràng hơn hết vì mọi người biết nhìn nhau, lắng nghe, bao dung, thông cảm. Cả nam và nữ ở những xã hội đó đều ứng xử mềm mỏng, lịch thiệp.

Tất nhiên chẳng có nơi nào trên thế giới là hoàn hảo cả, nơi đâu thì cũng có bạo lực và giận dữ, nhưng cuộc sống này, mỗi cá nhân đều hiểu rằng sự hướng thiện trong mỗi con người mới là đạo lý nhân văn mà nhân loại theo đuổi. Chúng ta có làm gì hay là ai đi nữa mà thô thiển cục súc thì cũng đang tự đào thải chính mình khỏi cuộc sống.

Nhìn lại Việt Nam của chúng ta hôm nay. Đất nước này với một bề dầy truyền thống mấy nghìn năm chống giặc ngoại xâm, chiến tranh các kiểu, bất khuất quật cường, đã tạo nên một xã hội đầy Tính nam. Cho nên con người Việt Nam dễ nổi nóng, dễ bị kích động và sẵn sàng xả thân bất chấp… Ngoài ra, tư tưởng Nho giáo – “Trọng nam khinh nữ” từ nghìn năm trước cũng vẫn còn dư âm thấm đẫm đến hôm nay, vô hình đã cho Nam giới một quyền lực trong quan hệ nam nữ. Đó là tính gia trưởng cổ hủ, bạo lực với phụ nữ và thích được tung hô quyền lực ảo…

Tính nam là tốt nhưng hãy để nó được phát huy đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm. Với kẻ thù, với áp bức, với bạo cường thì cần Tính nam để khắc chế, để xử lý. Nhưng với cuộc sống hòa bình hôm nay thì hãy để Tính nữ lên ngôi. Phụ nữ hạnh phúc thì thiên hạ thái bình. Nơi nào phụ nữ được tôn trọng, được đề cao thì nơi đó có nền kinh tế phong nhiêu dư dật. Tính nữ sẽ đem lại sự sinh sôi nảy nở cho cuộc sống này. Nam giới tôn trọng và yêu thương phụ nữ thì cũng sẽ trở nên lịch thiệp, ân cần và chở che. Những điều đó không làm mất đi chất nam tính của đàn ông, mà chỉ khiến họ trở nên lung linh hơn trong mắt phụ nữ.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *