Đôi điều về Đàn ông

Trong cuộc đời mỗi người đàn ông, họ đều phải đóng 3 vai diễn cơ bản sau trong một bộ phim mang tên là gia đình. Đó là các vai:
– Chồng của người vợ
– Bố của những đứa con
– Người đàn ông

Sẽ là tuyệt vời nếu cả 3 vai diễn đều được hoàn thành tốt đẹp, vậy thì chẳng có gì để nói. Nhưng hầu như thật khó khăn cho đàn ông để đóng tốt cả 3 vai. Sẽ có vai diễn dở và có vai diễn tốt. Vậy vai nào được phép dở và vai nào phải tốt? Xem nhé.

Chồng của người vợ – đây là một vai diễn có vẻ mông lung và mơ hồ đối với đàn ông. Nếu bạn diễn của đàn ông (là vợ) có thái độ hợp tác thì sẽ giúp anh ấy diễn tốt. Nếu vợ không hợp tác thì cũng mệt cho người chồng hoàn thành vai diễn. Muốn được là chồng tốt thì đàn ông phải thấu hiểu vợ mình, biết cô ấy muốn gì, tinh tế lắng nghe và săn đón vợ. Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Số đàn ông đóng vai chồng thành công thường không cao và nếu có đóng tốt thì cũng chỉ được một giai đoạn nào đó, không dài. Cái khó để hoàn thành vai diễn chồng là phải được sự ghi nhận của vợ, trong khi chính đối tác vợ lại tính khí thất thường, tâm trạng nắng mưa, chưa hẳn đã chuẩn để đánh giá chồng và lại luôn thử thách. Nói cách khác, để hoàn thành vai người chồng là rất khó khăn và phải phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài- là vợ. Và chuyện một người chồng quá tốt đến mức bị vợ bỏ cũng không phải chuyện lạ bởi vì đơn giản là vợ thích bỏ thôi. Khi muốn bỏ thì vợ sẽ có ngàn lý do. Nói thế nào thì nói, nếu đàn ông thất bại vai diễn chồng thì không được đổ lỗi cho bạn diễn vợ.

Bố của những đứa con – đây là một vai diễn PHẢI HOÀN THÀNH TỐT không điều kiện. Khác với vai người chồng, khi đóng vai làm bố đàn ông sẽ trở nên trách nhiệm một cách tự nguyện và tình nguyện cống hiến một cách vinh quang. Đàn ông có thể không làm chồng tốt nhưng phải là bố tốt. Bố tốt một cách thành tâm và hy sinh. Đối tác của đàn ông là những đứa con. Sự sống, trí tuệ và tương lai của những đứa con nằm trong chi phối của người cha. Người cha tốt sẽ là tấm gương cho đứa con trai trở thành người đàn ông chân chính rộng lượng, bao dung, yêu thương phụ nữ. Người cha tốt sẽ là cảm hứng cho đứa con gái tin vào cuộc đời và sẽ nhìn đàn ông như những người bạn tốt để tìm đến. Ngày nay nhiều phụ nữ coi đàn ông như là những kẻ lợi dụng và luôn đem nguy cơ bất hạnh cho họ, điều đó cũng vì một phần những người phụ nữ đó đã không có một người cha đủ tốt để họ tin tưởng vào đàn ông. Tóm lại, đã sinh ra những đứa con thì đàn ông phải là bố tốt.

Người đàn ông – đây là một vai diễn để người đàn ông phân biệt họ khác với phụ nữ như thế nào. Nó không liên quan gì đến vai diễn chồng, nó không liên quan gì đến vai diễn bố. Kể cả người đàn ông không lập gia đình thì họ vẫn phải hoàn thành tốt vai diễn này. Khi có gia đình thì thách thức càng cao. Người vợ muốn thấy người đàn ông ở chồng mình. Những đứa con muốn thấy người đàn ông ở bố mình. Được gọi đàn ông phải là người có tinh thần khoáng đạt, vượt qua được cái giới hạn của sự khôn vặt, ứng xử đàng hoàng. Nếu có gặp khó, đàn ông sẽ là người bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề bằng cái đầu lạnh, với gương mặt trầm tĩnh nhưng quyết liệt, đủ nhạy cảm để vượt qua khó khăn, khiến người vợ và các con cảm thấy là chỗ dựa vững chắc. Đã là đàn ông tuyệt đối không được ki bo theo kiểu “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành”. Đàn ông phải là người hào phóng, tức phải có HÀO để mà PHÓNG chứ. Đàn ông phải là người nhẹ nhàng với đàn bà, khoan dung với con trẻ, mỉm cười khi nói về tiền (không được thở dài), và vị tha trước lầm lỗi. Nếu là người đẹp trai thì không hợm hĩnh, nếu giàu có thì không kiêu căng, mạnh mẽ mà không thô kệch, cứng rắn mà không vũ phu, si tình mà không yếu đuối, nồng nàn mà không ngu xuẩn… hơ hơ. Nói tóm lại đó là một phong cách sống đẹp từ diện mạo bên ngoài tới khí chất bên trong.

Vậy đấy các anh đàn ông và các chị phụ nữ ạ, đâu có đơn giản để làm đàn ông. Nếu để tổng kết về 3 vai diễn trên thì thấy rằng khó nhất vẫn là vai “chồng”. Đây là vai mà đàn ông nếu có thất bại thì có thể thông cảm được. Nhưng 2 vai diễn còn lại là “bố” và “đàn ông” thì phải làm tốt vô điều kiện và không được thất bại. Và có một tin mừng cho các anh là: nếu các anh diễn tốt 2 vai làm “bố” + “đàn ông” thì khả năng được vợ châm trước nâng điểm vai “chồng” là rất cao.

Thành thật mà nói, anh em mình rất cần đi học các lớp làm chồng, làm cha, làm đàn ông bởi không phải ai cũng tự biết. Thất bại vĩ đại nhất của đàn ông là tình nguyện nhường phần thắng cho đàn bà.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *